Tin tức    Tin tức - sự kiện    Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện

Sự kiện & nhân chứng: Trận tập kích bảo vệ kho xăng Đức Giang

Cập nhật: 26-12-2014 15:14:42 | Số lượt xem: 1,486

Thực hiện công tác tuyên truyền trên sóng kênh truyền hình Quốc phòng Việt nam, Trung tâm phát thanh- Truyền hình Quân đội thực hiện chương trình Sự kiện và nhân chứng:“Trận tập kích bảo vệ kho xăng Đức Giang”. Một trang sử truyền thống hào hùng của đơn vị được giở lại, sự kế thừa giữa quá khứ và hiện tại tạo tiền đề cho những trang lịch sử đã và đang được viết tiếp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngành xăng dầu Hà Nội vừa phục vụ yêu cầu của sản xuất, an ninh quốc phòng và nhu cầu dân sinh, vừa thực hiện chi viện cho chiến trường miền Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ví xăng như máu, dòng máu ấy cần phải được chảy thông suốt trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Khi tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, các công trình xăng dầu là mục tiêu hàng đầu mà địch nhắm tới. Kho xăng dầu Đức Giang bị chúng điên cuồng đánh phá nhiều lần, đặc biệt là hai đợt bắn phá gây thiệt hại nghiêm trọng ngày 29.6.1966 và 16.4.1972.

Trong những ngày tháng cam go, gian khổ ấy, những chiến sĩ- công nhân Công ty đã kiên cường bám trụ, lấy sự dũng cảm, mưu trí và cả tính mạng để bảo vệ tài sản cho đơn vị, hai trong số họ đã anh dũng hy sinh, đó là liệt sĩ Lê Xuân Ba và Trương Xuân Lộc.

Hôm nay, tại gian phòng truyền thống của Công ty, các cán bộ lão thành của đơn vị, những nhân chứng sống của sự kiện thời đó ngồi cùng nhau ôn lại quãng thời gian vô cùng gian khổ nhưng rất đỗi tự hào. Đã hơn 40 năm trôi qua, nhưng những gì còn đọng lại trong ký ức những người lính-công nhân vẫn nguyên vẹn như ngày nào. Kỷ niệm về tình đồng chí, đồng nghiệp, cùng nhau kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi, và cả những mất mát đau thương hiện trong khóe mắt rưng rưng…

Sau hiệp định Pari được ký kết (27.1.1973), kho xăng Đức Giang được xây dựng lại với sức chứa 5 vạn m3. Phát huy truyền thống của cha anh đi trước, các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, chung sức để xây dựng đơn vị ngày càng phát triển. Trong thời kỳ đổi mới, vũ khí của họ là tri thức, là sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và sự nhiệt huyết.

Kho xăng Đức Giang năm xưa giờ đã là Tổng kho xăng dầu hiện đại bậc nhất khu vực phía Bắc với sức chứa gần 10 vạn m3, hệ thống công nghệ tiên tiến, toàn bộ khâu nhập xuất được tự động hóa hoàn toàn, cung cấp nguồn nhiên liệu cho địa bàn thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu với 13 nhân viên (năm 1955), mười năm sau con số đó là 407 và năm 2014 là gần 1.800. Petrtrolimex Hà Nội ngày nay, với Tổng kho xăng dầu Đức Giang, với hệ thống hơn 120 cửa hàng bán lẻ xăng dầu hiện đại, với đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, được biết đến là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu uy tín hàng đầu trên địa bàn Thủ đô.

Niềm tự hào trong quá khứ chính là động lực thúc đẩy các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty viết tiếp những trang truyền thống tốt đẹp cho hiện tại và tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Công ty cùng nhau ôn lại trang sử hào hùng của đơn vị
Ông Nguyễn Bá Hựu - Nguyên PGĐ Công ty, Anh Hùng Lao động thời kỳ kháng chiến Ông Phan Văn Dụ - Nguyên Giám đốc Công ty
Ông Phan Văn Đối - Nguyên cán bộ Đoàn Thanh niên trong thời kỳ kháng chiến Bà Nguyễn Thị Chìa - là công nhân sửa chữa xưởng Cơ khí 104
Đồng chí Trần Đắc Xuân - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty phát biểu định hướng chiến lược phát triển Công ty trong thời gian tới
Đoàn thăm bia di tích lịch sử kháng chiến tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang

 

Nguyễn Thị Thành Trang
Phó Chủ tịch công đoàn Công ty

© 2010, Công ty Xăng dầu Khu vực I - Petrolimex Hà Nội. Bảo lưu mọi quyền
Địa chỉ: 26 Đức Giang - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại: (844) 38271400 - Fax: (844) 38272432
Email: info@petrolimexhanoi.com.vn